ภาษีความหวาน: การเก็บภาษีเพื่อสุขภาพกับความพยายามแก้ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของคนไทย
เบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไตเสื่อม โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
เหล่านี้เคยถูกมองว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นตามวัยและมีเพียงผู้สูงอายุเท่านั้นที่เป็นกลุ่มเสี่ยง
แต่ในปัจจุบันผู้ป่วยด้วยอาการเหล่านี้มีมากขึ้นและเกิดกับคนที่อายุน้อยลง
โดยสาเหตุหลัก ๆ เกิดมาจากพฤติกรรมการบริโภค
อาหารรสหวานจัด เค็มจัด หรือมันจัด เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยเพราะรสชาติอร่อยและถูกปาก
แต่ผลกระทบของมันนั้นไม่ได้มีเพียงการเพิ่มของน้ำหนักตัว
แต่ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ
ที่ทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยแย่ลง
และค่าใช้จ่ายเรื่องการรักษาพยาบาลเพิ่มมากขึ้น
ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ภาษีความเค็ม ที่กำลังพูดถึงในขณะนี้
ไขมันทรานส์ คืออะไร ?
ทำความเข้าใจหลังไทยห้ามผลิต นำเข้า และจำหน่ายแล้ว
สุนัขดมกลิ่นน้ำตาลในเลือด ช่วยชีวิตเจ้าของป่วยเบาหวาน 3,500 ครั้ง
การปรับขึ้นภาษีน้ำตาลกำลังจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค. 2562
โดยกรมสรรพสามิต ถือว่าเป็นหนึ่งในมาตรการที่จะช่วยปรับพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย
ถึงแม้ว่าภาครัฐ จะปรับภาษี – ขึ้นราคาสินค้า
ทำลายสุขภาพเพื่อให้คนไทยหันมาบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น
แต่การปรับขึ้นของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคหลักในภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง
ก็ก่อให้เกิดคำถามว่า ภาครัฐต้องการส่งเสริมสุขภาพหรือต้องการได้เงินเพิ่มมาก
ขึ้นกันแน่
ภาษีความหวาน
คนไทยบริโภคน้ำตาลมากถึง 20 ช้อนชาต่อวัน
ซึ่งสูงเกินมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกที่กำหนดไว้ไม่เกิน 6 ช้อนชา
จนเป็นที่มาของการที่คนไทยมากกว่า 5 ล้านคน
ป่วยเป็นโรคเบาหวานและต้องได้รับการรักษาไปตลอดชีวิต
เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการบริโภคน้ำตาลเกินขนาด
สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) มีมติเห็นชอบเสนอจัดเก็บภาษีสรรพสามิต
ในเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล อาทิ น้ำอัดลม ชาเขียว กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง และน้ำผลไม้
โดยเริ่มทำการเก็บภาษีตามขั้นบันไดทุก ๆ 2 ปี มาตั้งแต่ ปี 2559 เพื่อให้ผู้ประกอบการปรับตัว
น้ำอัดลมImage copyrightGETTY IMAGES
ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา
ผู้ประกอบการผลิตเครื่องดื่มสูตรน้ำตาลน้อยหรือน้ำตาล 0 เปอร์เซ็นต์
ออกมามากขึ้นเพราะไม่ต้องจ่ายภาษีตัวนี้
ทั้งนี้อัตราการจัดเก็บภาษีช่วง 2 ปีแรก
บังคับใช้วันที่ 16 ก.ย. 2560 ถึง 30 ก.ย. 2562
ในกลุ่มเครื่องดื่มน้ำผลไม้ และน้ำพืชผัก
หากมีน้ำตาลไม่เกิน 6 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร หรือครึ่งลิตร ไม่เสียภาษี
อัตราการเก็บภาษีความหวานปี 2560 – 2562
ปริมาณน้ำตาล (กรัม/100 มล.) เสียภาษี (บาท/ลิตร)
6 – 8 0.30
10 – 14 0.50
14 ขึ้นไป 1
สุขภาพ : สตรีวัยทองมีไขมันสะสมที่ต้นขาดีกว่าที่หน้าท้อง
5 ปัจจัยส่งผลต่อน้ำหนักตัว
พอมาถึงช่วงที่สอง เริ่มตั้งแต่ 1 ต.ค. 2562 ถึง 30 ก.ย. 2564
จะเพิ่มอัตราการเก็บภาษีต่อเครื่องดื่ม 100 มิลลิลิตรมากยิ่งขึ้น
โดยเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลไม่เกิน 10 กรัม ยังคงเดิม
แต่เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลเกิน 10 กรัม จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 4 เท่าตัว
อัตราการเก็บภาษีความหวานปี 2562 – 2564
ปริมาณน้ำตาล (กรัม/100 มล.) เสียภาษี (บาท/ลิตร)
10 – 14 1
14 – 18 3
18 ขี้นไป 5
ส่วนช่วงขั้นที่สามที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2566 มีอัตราดังนี้
อัตราการเก็บภาษีความหวานปี 2564 – 2566
ปริมาณน้ำตาล (กรัม/100 มล.) เสียภาษี (บาท/ลิตร)
8 – 10 1
10 – 14 3
14 ขี้นไป 5
ขณะที่ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2566 เป็นต้นไป มีอัตราดังนี้
อัตราการเก็บภาษีความหวานปี 2566 เป็นต้นไป
ปริมาณน้ำตาล(กรัม/100 มล.) เสียภาษี (บาท/ลิตร)
6 – 8 1
8 – 10 3
10 ขี้นไป 5
ปรับที่พฤติกรรมการกิน
การขึ้นภาษีน้ำตาลอาจจะมีส่วนช่วยให้พฤติกรรมการบริโภคของคนไทยเปลี่ยนไปได้ส่วนหนึ่ง
แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปรับความเคยชินในการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด
เค็มจัด หรือมันจัด ให้อยู่ในระดับที่ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
อาหารไทยImage copyrightAFP/GETTY IMAGES
รศ.ดร. ประไพศรี ศิริจักรวาล ที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการ
มหาวิทยาลัยมหิดล บอกกับบีบีซีไทยว่า
อาหารที่คนไทยนิยมบริโภคในปัจจุบันมีผลทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมเร็วก่อนวัยอันควรจากรสจัด
ซึ่งต่างจากอาหารของคนไทยในสมัยก่อนที่เน้นผักและผลไม้มากกว่านี้
อีกทั้งรสชาติไม่ได้จัดจ้านเหมือนทุกวันนี้
อาหารผ่านกระบวนการแปรรูป “อย่างหนัก” ทำให้กินจุ-อ้วนง่าย
อาหารผ่านการแปรรูปมากเป็นพิเศษ ‘อาจเชื่อมโยงกับการเกิดมะเร็ง’
“ลิ้นของเราเรียนรู้ที่จะรับรสสัมผัสได้ทุกรสตามธรรมชาติ
และเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน ลิ้นเราก็จะค่อย ๆ
ปรับให้เคยชินกับรสชาตินั้น ๆ และเมื่อเราเคยชิน
เราก็จะปรับรสชาติให้จัดขึ้นเพื่อให้ถูกปากของเรา
ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่คนเราติดการรับประทานอาหารรสจัด
จนเป็นสาเหตุให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ตามที่เราได้เห็นในปัจจุบัน” รศ.ดร.ประไพศรี กล่าว
โรคเรื้อรังต่าง ๆ อาจไม่แสดงผลทันทีหลังจากที่บริโภคอาหารรสหวาน มัน เค็ม
แต่ในระยะยาวเมื่อมีการสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน
ก็จะทำให้โรคอันไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้
การปรับเพิ่มภาษีเพื่อสุขภาพโดยเริ่มจากน้ำตาลก่อน
นั้นถือเป็นหนึ่งในมาตราการสำคัญที่จะเข้ามาช่วยดูแลสุขภาพของคนไทย
ที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการให้ความเห็น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.bbc.com/thai/thailand-49115597