แม่ค้าหน้าราม เผย วาเลนไทน์นี้ “ดอกกุหลาบ” ขายดีสุด

ร้านค้าหน้าม.รามฯ เผยวาเลนไทน์นี้ “ดอกกุหลาบ” ขายดีสุด

วันวาเลนไทน์ปีนี้พบว่าร้านค้าหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ดอกกุหลาบขายดีที่สุด รองลงมา สติกเกอร์รูปหัวใจและช็อกโกแลต

จากการสุ่มสำรวจร้านค้าหน้าราม 5 ร้าน พบว่าในร้านค้าที่ขายของขวัญช่วงวันวาเลนไทน์ “ดอกกุหลาบขายดีที่สุด” ไม่ว่าจะเป็น กุหลาบกล่องหรือกุหลาบช่อ ขายให้กับบุคคลทั่วไป ผู้ชายวัยทำงาน และดอกกุหลาบดอกเล็กๆ ดอกละ 10 – 20 บาท ส่วนใหญ่ขายให้กับ เด็กนักเรียนมัธยมทั้งชายหญิง พร้อมเผยอีกว่า ช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ปีนี้แย่มากๆ ปีที่แล้วยังพอขายได้ ช่วงเวลาขายได้ก็จะเป็นช่วงเช้านักเรียนมาซื้อ ตอนเย็นก็จะมีบ้างเป็นวัยรุ่นวัยทำงาน ทั้งนี้ จากการสุ่มสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงในช่วงวันวาเลนไทน์ ต่างบอกว่า วาเลนไทน์นี้ไม่เหงาเพราะ วัยรุ่นในช่วงอายุ 20-35 ปี ใช้เวลาว่างไปกับการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ออกไปทำกิจกรรมต่างๆกับเพื่อนฝูง และรู้สึกเฉยๆกับวันวาเลนไทน์

 

นายสกล ช่อดอก อายุ 34 ปี ให้สัมภาษณ์ว่าวันวาเลนไทน์ก็คือวันธรรมดาวันหนึ่ง เพราะวันอื่นๆก็เหงาได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นว่าต้องมีคู่หรือไม่มี ทุกๆคนที่มีปฏิสัมพันธ์กับเราสามารถทำให้เราเหงาได้ ถ้าเหงาก็แค่หากิจกรรมทั่วไปทำ ถ้าเราชอบดูหนังก็ไปดูหนัง ถ้าเราชอบฟังเพลงก็ไปฟังเพลง หรือไปเที่ยวกับเพื่อน”

นายจักรพันธ์ ผ่องครบุรีอายุ 25 ปี ให้สัมภาษณ์ว่าวันวาเลนไทน์เป็นแค่วันธรรมดา ไม่ได้พิเศษอะไร เห็นคนอื่นรักกันก็รู้สึกเหงานิดหน่อย รู้สึกอิจฉาบ้างที่มีให้คนให้ของขวัญกัน แต่ก็ยังมีกิจกรรมที่ช่วยคลายความเหงา เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ เล่นกีฬา และอีกมุมก็รู้สึกคึกตัก ตื่นเต้น เพราะเป็นเทศกาลที่มีคนแสดงออกถึงความรักมากขึ้นและให้ของขวัญกัน”

นางสาวชญานิศ นวลมีอายุ 24 ปี ให้สัมภาษณ์ว่าวันวาเลนไทน์ก็เป็นวันธรรมดาวันหนึ่ง ทำเหมือนเดิมทุกๆวัน ไม่มีอะไรพิเศษ ถ้าเหงาก็แค่หาหนังหรือซีรี่ย์ดู อย่าทำตัวให้ว่าง เห็นคนให้ของขวัญกันก็รู้สึกอิจฉานิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร”

ทั้งนี้ นายคัญฑนิกม์ นิโรธร หัวหน้านักสังคมสงเคราะห์ และนักจิตวิทยาสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯเผยว่าสภาวะความเหงา  คืออารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ ซึ่งโดยปกติแล้วสามารถเกิดอาการเหงาขึ้นได้กับทุกคนเมื่อมีปัจจัยของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่จะเป็นแค่ระยะเวลาสั้นๆ 
เหงาตามฤดูกาล ช่วงอากาศหนาว ฝนตก เหงายามโพล้เพล้เพราะอยู่คนเดียว แฟนไม่อยู่ไปทำงานต่างจังหวัดหรือต่างประเทศอาทิตย์หนึ่งหรืออยู่คนเดียวที่หอพัก แต่หากเมื่อพ้นปัจจัยตรงนี้แต่ชีวิตยังรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว ปลีกเก็บตัวเป็นเดือนๆ ถือเป็นสัญญาณหนึ่งที่อาจจะมีในเรื่องของอารมณ์ซึมเศร้าเข้าร่วมด้วย

แบ่งปันบทความนี้